Trang trí nhà theo phong cách Minimalism – Khi vẻ đẹp của sự tối giản lên ngôi

0
808
trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz-add

Nhịp sống hiện đại hối hả, vội vã khiến mọi người có xu hướng tìm đến những thiết kế thiên về sự tối giản hóa để cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Sự tối giản được thể hiện không chỉ bởi cách lựa chọn nội thất trang trí mà còn thể hiện bởi cách lựa chọn màu sắc sơn nhà. Vậy làm thế nào để sơn nhà đúng cách và đẹp mắt với phong cách tối giản? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách lựa chọn màu sơn theo phong cách Minimalism để bạn tham khảo.

1. Định nghĩa về phong cách Minimalism

Phong cách Minimalism (hay phong cách tối giản) xuất hiện từ những năm 1970, có nguồn gốc từ sự cô đọng của chủ nghĩa hiện đại kết hợp với hậu hiện đại và mang màu sắc thời kỳ đương đại. Đặc trưng của phong cách này là loại bỏ những gì không cần thiết mà chỉ tập trung vào những yếu tố cần thiết cơ bản để giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Áp dụng định nghĩa này trong thiết kế nội thất thì trang trí nhà theo phong cách Minimalism nghĩa là bày trí đơn giản, thật ít chi tiết, giảm thiểu đồ nội thất. Và Nhật Bản là một hình mẫu đặc trưng cho phong cách này.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

2. Nguyên tắc trang trí nhà theo phong cách Minimalism

Less is more – ít là nhiều

Đây là nguyên tắc đầu tiên khi trang trí nhà theo phong cách Minimalism. Less is more ở đây mang nghĩa giản lược tối đa mọi thứ về mặt chi tiết (chi tiết tường nhà, họa tiết hoa văn tường và đồ nội thất), hạn chế bố trí, bày biện quá nhiều nội thất. Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Đồ nội thất được ưu tiên sử dụng là đồ dùng đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, gọn gàng, tiện nghi. Tổng thể không gian thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Hạn chế màu sắc

Phong cách Minimalism không chỉ hướng tới sự tối giản về trang trí nội thất mà còn là sự tối giản về màu sắc trong không gian. Mọi đồ vật trang trí nội thất đều có màu đơn giản, không màu mè, sặc sỡ. Và trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu nhất là 3 màu. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn. Các bức tường thường được sử dụng gam màu trung tính để làm nổi bật cho các thiết kế nội thất trong không gian.

Những gam màu thường được ưu tiên sử dụng cho phong cách này là những gam màu sáng, trung tính, vừa làm nổi bật các thiết kế nội thất, vừa tạo hiệu ứng mở rộng không gian, giúp không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Tạo hiệu ứng thị giác bằng ánh sáng.

Ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách minimalism. Các hiệu ứng thị giác mà ánh sáng đem lại giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thiết kế. Muốn làm được điều này thì người thiết kế cần phải định hướng được cách lấy sáng cho không gian.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Các kiến trúc sư chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ của đồ vật. Có thể lấy sáng từ tự nhiên lọc qua rèm cửa, bình phong, và tán cây bên ngoài một cách có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo thì phải được chọn lọc cách cẩn thận. Từ đó tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

3. Gợi ý màu sơn phù hợp

Đối với phong cách Minimalism, lựa chọn màu sơn tường không nên quá 3 màu. Cách phối màu phù hợp nhất là sử dụng 3 màu sắc theo công thức 60% màu chủ đạo, 30% màu bổ trợ (màu cấp 2) và 10% màu nhấn.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Màu chủ đạo thường là những gam màu trung tính, sáng màu, phổ biến nhất là những gam màu off-white như trắng sứ, trắng kem, trắng ngà, trắng xám,…. Những gam màu này rất dễ phối hợp với những tone màu khác nhau của đồ nội thất, giúp làm tôn lên vẻ đẹp của đồ nội thất trong căn nhà.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Lựa chọn màu sơn làm điểm nhấn cũng rất quan trọng. Để đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, màu sơn nhấn nên tương thích với màu nội thất, tạo nên sự hài hòa về tổng thể, đồng thời đảm bảo được đúng tiêu chí tối giản trong việc lựa chọn màu sắc theo đúng phong cách Minimalism.

trang-tri-nha-theo-phong-cach-minimalism-sonnuocaz

Trên đây là một số gợi ý trang trí nhà và lựa chọn màu sơn theo phong cách tối giản Minimalism. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về phong cách trang trí nhà độc đáo này, đồng thời lựa chọn được cho mình cách trang trí nhà phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về một số hãng sơn nước chất lượng tốt với giá thành hợp lý, bạn có thể tham khảo tại đây.