Sử dụng sơn nước như thế nào cho đúng?

0
272
Cách sử dụng sơn nước, hướng dẫn sử sơn nước hiệu quả - Sonnuocaz.com
Cách sử dụng sơn nước, hướng dẫn sử sơn nước hiệu quả - Sonnuocaz.com

Thi công sơn nước không phải là một điều dễ dàng với những người chưa biết rõ về loại sản phẩm này. Và việc sử dụng sơn nước như thế nào cho đúng và hiệu quả hẳn sẽ khiến cho bạn đau đầu. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nan giải đó.

SỬ DỤNG SƠN NƯỚC THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

1. Sơn nước và những kiến thức chung cần biết về sơn nước

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là: Sơn nước là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Khi bạn có những hiểu biết nhất định về sơn nước thì việc sử dụng sơn nước như thế nào cho đúng sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Cách sử dụng sơn nước, hướng dẫn sử sơn nước hiệu quả - Sonnuocaz.com

2. Tính lượng sơn nước cần dùng

Sau khi nắm vững kiến thức về sơn, bạn cần biết cách tính lượng sơn nước cần dùng cho công trình của bạn. Để tính lượng sơn nước cần dùng, trước hết phải tính diện tích bề mặt tường cần thi công sơn nước.

  • Đối với bức tường có các chi tiết như cửa chính, cửa sổ thì tính diện tích các chi tiết này rồi lấy diện tích tường trừ đi diện tích các cửa vừa tính.
  • Lấy diện tích mới nhân với số lớp sơn cần thi công. Nên thi công ít nhất 2 lớp sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền nhất.
  • Kết quả vừa tính được sẽ được chia với số m²/l in trên hộp sơn, cho ra chính xác số lít sơn cần sử dụng để thi công công trình.

Cách sử dụng sơn nước, hướng dẫn sử sơn nước hiệu quả - Sonnuocaz.com

Tuy nhiên cần lưu ý, với mỗi dòng sơn của mỗi thương hiệu khác nhau sẽ cho ra kết quả không giống nhau. Thông thường, những loại sơn chất lượng, cao cấp sẽ cho ra kết quả thấp, tức là lượng sơn cần sử dụng ít, đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn hẳn các loại sơn giá rẻ. Do đó, ngay từ đầu nên chọn sơn cao cấp chính hãng để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

3. Chuẩn bị bề mặt

Đối với bề mặt cũ: Với bề mặt tường cũ trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt. Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.

Đối với bề mặt mới: Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ độ khô cần thiết mới có thể cho thi công sơn. Trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể cho thi công sơn được.

Trước khi tiến hành, cần làm nhẵn những chỗ gợn, loại bỏ sạch bụi bẩn. Bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm  ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

4. Pha sơn

Bạn pha sơn theo tỉ lệ ghi trên thùng hoặc có thể tham khảo cách pha loãng sơn để pha được sơn một cách hợp lý nhất.

5. Thi công sơn

Bề mặt đã chuẩn bị xong thì đợi cho khô ráo cứng chắc. Bắt đầu từ việc sơn từ 1 đến 2 lớp sơn lót. Việc này rất quan trọng vì lớp sơn lót có tác dụng chống được kiềm từ trong xi măng đi ra phá hỏng lớp sơn phủ bên ngoài. Lớp sơn lót sẽ tăng cường độ bám dính và tăng tuổi thọ cho lớp sơn hoàn thiện. Sau khi các lớp sơn lót đã khô, tiếp tục sơn 2 lớp sơn hoàn thiện, lớp nọ cách lớp kia ít nhất là 2 đến 3 tiếng.

Cách sử dụng sơn nước, hướng dẫn sử sơn nước hiệu quả - Sonnuocaz.com

Trên đây là cách sử dụng sơn nước mà sơn nước AZ tổng hợp và gợi ý cho bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về sơn cũng như biết cách sử dụng sơn cho hiệu quả, đem lại hiệu quả tốt nhất cho công trình của bạn.