Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót trong thi công sơn nhà?

0
478
Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót khi sơn nhà? - Sonnuocaz.com
Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót khi sơn nhà? - Sonnuocaz.com

Sơn lót là gì? Vì sao nên sử dụng sơn lót trong thi công sơn nhà? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi cân nhắc có thực sự cần thiết sử dụng sơn lót trong thi công sơn cho căn nhà của mình hay không. Để tìm hiểu rõ hơn về sơn lót cũng như lý do vì sao nên sử dụng sơn lót trong thi công sơn nhà, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót khi sơn nhà? - Sonnuocaz.com

SƠN LÓT LÀ GÌ?

Sơn lót là loại sơn có công thức riêng biệt, được tạo ra nhằm hỗ trợ cho lớp sơn phủ được bền, mịn và đều màu hơn, hạn chế các tác động của bề mặt thi công lên lớp sơn phủ. Đây là lớp sơn đầu tiên được sơn lên bề mặt tường, làm tăng cường liên kết bề mặt tường với lớp sơn phủ.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG SƠN LÓT TRONG THI CÔNG NHÀ?

Để hiểu rõ lý do vì sao nên sử dụng sơn lót trong thi công nhà, chúng ta cần hiểu rõ những tác dụng của sơn lót:

  • Sơn lót che phủ bề mặt lỗi, lấp đầy những vết nứt, vết răng cưa của lớp sơn phủ, làm cải thiện độ dàn trải khi hoàn thiện, nâng cao khả năng bám dính của màng sơn, làm mịn bề mặt sơn.
  • Sơn lót làm giảm các lỗ hở của bề mặt thi công. Từ đó giảm độ hút sơn mạnh mẽ khi thi công lớp sơn phủ sau đó, hạn chế được tình trạng sơn hoàn thiện sẽ có màu sắc đậm hơn so với bảng màu, đồng thời tiết kiệm được sơn phủ trong thi công.
  • Sơn lót cung cấp đặc tính kháng kiềm và chống nở hoa, chống ăn mòn,.. Từ đó giúp cho lớp sơn phủ tránh bị kiềm hóa, giảm thiểu hoặc loại bỏ tình trạng bong tróc, ố vàng, chuyển màu, loang màu sơn…, làm tăng độ bền đẹp, sáng bóng cho lớp sơn, làm tăng tuổi thọ của sơn.
  • Nhiều loại sơn lót hiện nay còn được bổ sung thêm các hợp chất làm tăng cường thêm các đặc tính như chống thấm, chống nấm mốc cho sơn…. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những khu vực tường thường xuyên tiếp xúc với nguồn ẩm như phòng tắm, nhà bếp, giảm thiểu khả năng xảy ra tình trạng sơn không phù hợp.

CÁCH LỰA CHỌN LOẠI SƠN LÓT VÀ THỰC HIỆN LỚP SƠN LÓT PHÙ HỢP

Tác dụng của lớp sơn lót trong thi công nhà cửa là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được loại sơn lót phù hợp và cách thức thực hiện lớp sơn lót như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần nắm bắt thêm một số thông tin cơ bản sau:

Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót khi sơn nhà? - Sonnuocaz.com

  • Cần chọn loại sơn lót phù hợp  mục đích sử dụng riêng của mỗi khu vực thi công tường. Sơn lót hiện có 2 loại là sơn lót nội thấtsơn lót ngoại thất. 2 loại sơn lót này có những đặc tính riêng biệt khác nhau, phù hợp với những tác động khác nhau của môi trường bên trong và bên ngoài nhà. Bên cạnh đó, tùy vào mục đích sử dụng riêng mà người ta cũng có thể lựa chọn những loại sơn lót có những đặc tính hỗ trợ khác nhau, nhằm đảm bảo cho lớp sơn phủ được bền đẹp và phù hợp với yêu cầu của gia chủ nhất.
  • Sơn lót có tính chất quan trọng nên trong quá trình thi công sơn cần đảm bảo toàn bộ bề mặt tường được sơn với bề dày hay độ dày vừa đủ.
  • Đối với từng bề mặt tường khác nhau cần lựa chọn dụng cụ sơn phù hợp để đảm bảo lớp sơn lót được đều và mịn.

Ví dụ: Khi bạn sơn đối với bề mặt bêtông, thì tất nhiên bạn có thể sử dụng rulô, cọ, hay nhiều vật dụng khác để thi công nhưng trong trường hợp là bề mặt kim loại thì bạn nên dùng súng phun hay cọ để đảm bảo sơn được lớp lót đều và có độ dày, mịn tốt nhất.​

Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót khi sơn nhà? - Sonnuocaz.com

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về sơn lót. Hy vọng rằng qua bài viết này cùng sonnuocaz.com, các bạn có thể hiểu rõ hơn về sơn lót cũng như công dụng và cách sử dụng sơn lót, góp phần đem lại hiệu quả cao nhất cho thi công công trình của bạn.