Những quy tắc cơ bản khi sơn nhà

0
373
Những quy tắc cơ bản khi sơn nhà - Sơn Nước AZ
Những quy tắc cơ bản khi sơn nhà - Sơn Nước AZ

Sơn như một lớp áo khoác cho căn nhà của bạn, quyết định phần lớn đến vẻ đẹp của căn nhà. Chính vì vậy việc lựa chọn màu sơn nhà như thế nào là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc phù hợp không phải điều đơn giản mà cũng cần phải tuân theo những quy tắc nhất định. Sau đây là một số những quy tắc cơ bản khi sơn nhà mà bạn cần biết.

Những quy tắc cơ bản khi sơn nhà - Sơn Nước AZ

1.Không sử dụng màu tối, đậm cho những căn phòng, căn nhà không gian nhỏ.

Những màu sắc tối, màu đậm luôn khiến không gian trở nên nặng nề, tù túng, chật chội. Chính vì vậy, khi sử dụng những màu tối cho không gian nhỏ sẽ càng khiến không gian trở nên nhỏ bé, chật hẹp hơn. Bạn chỉ nên sử dụng những gam màu tối, màu đậm để tạo điểm nhấn cho căn nhà. Ngoài ra việc sử dụng màu tối có thể áp dụng cho những căn phòng lớn, đem lại cảm giác ấm áp thay vì sự trống trải cho căn phòng.

2. Mở rộng không gian bằng gam màu sáng.

Ngược lại với những gam màu tối, những gam màu sáng thường khiến cho không gian trở nên thông thoáng, tạo hiệu ứng mở rộng không gian. Đây là lựa chọn phù hợp cho những căn phòng có diện tích nhỏ.

3. Sử dụng những màu sắc tương phản

Thay vì chỉ sử dụng một màu sắc cho toàn bộ không gian thì việc áp dụng linh hoạt những màu sắc tương phản sẽ gây hiệu ứng thị giác mạnh, tạo nên nét cá tính cho căn nhà của bạn. Áp dụng quy tắc sơn màu tương phản, căn nhà của bạn sẽ bớt đi cảm giác nhàm chán. Thay vào đó là tạo được luồng sức sống mới cho căn nhà của bạn.

4. Tùy vào mục đích sử dụng của từng căn phòng mà ứng dụng màu sắc phù hợp

Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng biệt, kèm theo đó là tạo những hiệu ứng tâm lý khác nhau:

  • Thư giãn: Hãy chọn màu xanh lá, xanh dương. Những màu này phù hợp với phòng ngủ và phòng tắm.
  • Yên bình: Màu be, màu trắng ngà, màu kem, những màu trung tính này đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình, phù hợp với phòng khách, phòng ngủ.
  • Năng lượng: Màu nóng như cam, vàng, đỏ sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần. Bạn có thể sử dụng những màu này ở phòng sinh hoạt chung, hay phòng ăn.
  • Sáng tạo: Những màu gần với thiên nhiên, như màu xanh là tươi, màu nâu, xanh biển đậm sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho tâm trạng của bạn, thích hợp với phòng sinh hoạt chung, hay phòng làm việc

5. Không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 căn phòng

Sử dụng nhiều màu sắc sẽ đem lại vẻ độc đáo, mới lạ, cá tính cho căn nhà. Tuy nhiên việc áp dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến căn nhà trở nên rối mắt, kém thẩm mỹ. Chính vì vậy, bạn chỉ nên phối hợp từ 2 đến 3 màu sắc là vừa đủ. Bạn có thể sử dụng những nguyên tắc phối màu cơ bản như: tương phản, đơn sắc hay bổ sung, với tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% là màu làm điểm nhấn. Sự kết hợp này sẽ mang lại cảm giác hài hòa và tính thẩm mỹ cao cho căn nhà của bạn.

Tất nhiên bạn có thể phối nhiều hơn 3 màu sắc. Nhưng hãy lưu ý chỉ nên chọn 1, 2 màu làm màu chính, còn những màu còn lại chỉ nên làm màu phối và chỉ sử dụng cho một góc không gian nhỏ tạo điểm nhấn cho toàn bộ căn phòng/ căn nhà.

6. Sử dụng thêm hiệu ứng

Bạn có thể thử nghiệm khi lựa chọn sơn hiệu ứng hoa văn để làm cho căn nhà của mình trông nổi bật và tinh tế hơn.