Hướng dẫn sơn nhà đúng kỹ thuật

0
816

Thi công sơn tường là một là một công đoạn không hề dễ dàng mà đòi hỏi người thi công phải có kỹ thuật sơn. Bởi lẽ, việc thi công sơn không đúng kỹ thuật sẽ khiến lớp sơn tường không những không hoàn hảo, mất thẩm mỹ mà còn mất đi tính bảo vệ căn nhà của sơn. Vậy kỹ thuật sơn tường nhà là gì? Trong bài viết dưới đây, sơn nước AZ sẽ hướng dẫn bạn cách sơn nhà đúng kỹ thuật.

1. Các bước sơn nhà

Để thực hiện thi công sơn tường nhà cần thực hiện qua các bước theo thứ tự như sau:

 • Vệ sinh bề mặt tường
 • Thi công chống thấm
 • Thi công bột bả mastic (nếu có)
 • Tạo phẳng bề mặt
 • Thi công sơn lót kháng kiềm
 • Sơn lớp sơn phủ hoàn thiện

2. Quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật

Vệ sinh bề mặt tường

Đây là công đoạn quan trọng giúp lớp sơn được mịn màng, bám dính tốt. Sau quá trình chờ tường nề đạt đủ độ khô (độ ẩm dưới 16%) và thời tiết khô ráo lý tưởng thì việc đầu tiên làm trước khi thi công sơn là vệ sinh tường. Sử dụng giấy ráp mịn hoặc máy chà để làm mịn bề mặt tường, sau đó tiến hành vệ sinh bụi bẩn, đất cát,… sạch sẽ.

Trám trét lại những vết nứt, lỗ hổng trên tường cẩn thận.

Với tường cũ (nhà sơn lại), trước khi sơn cần loại bỏ hết rêu mốc, bụi bẩn, tạp chất và lớp sơn cũ đã bong tróc. Nếu bề mặt tường còn mới thì dùng thêm giấy ráp hoặc đá mài đánh qua toàn bộ tường để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Sau khi vệ sinh xong phải xối rửa bằng nước sạch, chờ khô rồi mới thi công sơn.

Lưu ý cách xử lý bề mặt tường:

 • Bề mặt tường chứa cát, bột, chất dơ: Dùng vòi nước áp lực cao làm sạch bề mặt. Bạn cũng có thể kết hợp thêm chất tẩy nhẹ. Trong trường hợp bề mặt có nhiều bột, sau khi làm sạch bề mặt, hãy sơn thêm hai lớp lót chống kiềm.
 • Bề mặt tường chứa bột trét, vữa xi măng, màng sơn cũ: Cần đục, chà xát, cạo sạch màng sơn hay các bề mặt kém bằng phẳng, sau đó trét lại bằng loại bột phù hợp.
 • Bề mặt tường chứa nấm, mốc, rêu: Dùng vòi nước áp lực cao để tẩy sạch bề mặt. Có thể kết hợp với dụng cụ cạo, đục hay thuốc diệt rêu, nấm. Cuối cùng, rửa lại bề mặt tường với nước sạch và chờ cho khô.
 • Bề mặt tường chứa dầu mỡ: Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ và một chút dung môi nếu cần. Sau đó, rửa kỹ lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Thi công chống thấm

 • Đối với sơn chống thấm trộn xi măng, pha trộn xi măng đúng tỉ lệ 2 sơn 1 xi + 0,5 tới 1 nước hoặc theo qui định của nhà sản xuất cho từng dòng sơn.
 • Lăn kỹ 2 lớp sơn chống thấm, sơn từ trên xuống dưới.

Lưu ý khi sơn chống thấm nhà:

 • Để tránh vón cục, nên trộn xi măng với nước trước, sau đó đổ sơn vào khuấy đều chờ 3 phút cho hỗn hợp quyện đều.
 • Số sơn đã pha trộn với xi măng phải được sơn hết ngay trong ngày, để sang hôm sau xi măng sẽ vón cục và không đảm bảo chất lượng chống thấm nữa.

Thi công bột bả

Tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà có thể có 1 đến 2 lớp bột bả hoặc không sử dụng bột bả. Đặc biệt, lớp trét không được dày quá 3mm để tránh dẫn đến hiện tượng bong tróc, nứt hay biến dạng màng sơn.

Trộn bột bả với nước theo tỷ lệ 3:1, dùng máy khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đạt trạng thái quánh dẻo đồng nhất. Tiếp theo, tiến hành trét 1-2 lớp, các lớp cách nhau khoảng 2-4 giờ đồng hồ. Chờ sau 4-6 giờ trước khi tiến hành xả nhám. Sau khi đã xả nhám, nên chờ khoảng 1-2 ngày để bề mặt bột cứng rồi mới quay lại vệ sinh và thi công lớp lót.

Lưu ý, bột bả sau khi trộn nên dùng ngay trong khoảng 1-2 giờ. Quá thời hạn trên, bột sẽ khô, cứng không thể thi công được nữa.

Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng kháng lại tác động của kiềm lên bề mặt sơn, đồng thời giúp cho bề mặt tường nhẵn mịn, tránh hao sơn phủ và làm lớp sơn phủ đều màu hơn. Trong quá trình lăn sơn cần lăn sơn lót trắng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, đảm bảo phủ kín bề mặt tường.

 • Trước khi sơn lót: Cần đảm bảo bề mặt phải sạch, khô và ổn định. Cụ thể độ ẩm cần dưới 6% theo thang đo Sovereign hoặc 70% theo Lutron.
 • Pha sơn lót nội thất: Tùy thuộc vào loại sơn mà bạn có thể pha loãng với nước sạch (hoặc dung môi) nhưng không quá 15% theo thể tích, và trộn đều hỗn hợp trong 3 phút.
 • Tiến hành sơn lót: Sử dụng con lăn để sơn một lớp lên bề mặt, chú ý phải đảm bảo màng sơn phủ đồng đều trên bề mặt.

Lưu ý: Sơn phủ trắng bình thường không thể thay thế sơn lót vì không có đặc tính chống kiềm, ngăn ẩm, tạo bề mặt nhẵn mịn, độ bám dính cao.

Sơn lớp phủ hoàn thiện

Cần sơn lớp sơn phủ ít nhất 2 lớp để đảm bảo độ bền, đẹp của màu sơn.

 • Lớp sơn phủ thứ nhất

Sau khi sơn lớp lót chống kiềm, nên chờ tối thiểu 2 giờ cho lớp sơn khô rồi mới tiến hành sơn lớp phủ màu thứ nhất.

Trước khi thi công, nên pha loãng sơn với 5-10% nước sạch theo thể tích giúp tăng độ phủ cho sơn và việc thi công cũng dễ dàng hơn. Với bề mặt tường sơn trực tiếp (không có bột bả matit) thì chỉ nên pha không quá 5% nước sạch.

Công cụ thi công có thể là cọ, cọ lăn hoặc máy phun sơn. Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà bạn lựa chọn dụng cụ thi công cho phù hợp.

-Cọ sơn: Thích hợp cho khu vực có bề mặt hẹp, gồ ghề, diện tích nhỏ, nhiều chi tiết, góc cạnh.

-Cọ lăn: Phù hợp với bề mặt rộng, phẳng, ít chi tiết. Khi sơn phủ đều và mịn lên toàn bộ bề mặt mà không để lại vết hằn, đồng thời tiết kiêm thời gian và công sức khi thi công.

-Máy phun sơn: Phù hợp với những khu vực chi tiết nhỏ, tạo độ dày màng sơn vừa phải thay vì sử dụng cọ sơn cho những chi tiết khó sơn.

Sau khi sơn xong lớp thứ nhất, cần kiểm tra những khuyết điểm của các bước sơn nhà trước đó để sửa chữa kịp thời trước khi quét lớp sơn thứ 2.

 • Lớp sơn phủ thứ hai

Sơn lớp sơn phủ thứ 2 sau khi lớp sơn phủ đầu tiên khô ít nhất sau 2 giờ. Dụng cụ và cách thức tiến hành vẫn như lần thứ nhất. Tuy nhiên, do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, hãy dùng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không, có để lại vệt chổi sơn trên mặt tường hay không.

Cách thức thi công sơn phủ như thi công sơn lót: từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

Lưu ý khi thi công:

 • Thùng sơn nên được đặt ở vị trí an toàn, quá trình vận chuyển phải hết sức cẩn thận. Nếu vô tình làm đổ sơn, cần sử dụng đất, cát để thu gom.
 • Luôn đeo khẩu trang và sử dụng quần áo, găng tay bảo hộ trong khi thực hiện các bước sơn nhà.
 • Luôn đảm bảo công trình thông thoáng trong quá trình thi công hoặc trong trường hợp điều kiện thi công không thông thoáng thì cần sử dụng quạt điện để tạo độ thoáng.
 • Sơn không dùng hết nếu cần tiêu hủy thì phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không đổ sơn thừa, sơn hết hạn ra môi tường.
 • Nếu bị sơn dính vào mắt cần sơ cứu bằng nước sạch và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.