Bí quyết sơn tường nhà chuẩn, bền đẹp

0
1032
Bí quyết sơn tường nhà chuẩn, bền đẹp - Sơn Nước AZ
Bí quyết sơn tường nhà chuẩn, bền đẹp - Sơn Nước AZ

Việc áp dụng đúng quy trình sơn nhà là cách hiệu quả nhất để tường nhà được bền, đẹp, lên màu chuẩn. Tuy nhiên với những người thợ mới hoặc những người chưa có kinh nghiệm sơn thì dù áp dụng đúng các bước để sơn nhà chuẩn vẫn có thể xảy ra những lỗi hoặc sự cố không đáng có. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thêm về một số những mẹo sơn tường để công tác thi công sơn được hiệu quả nhất. Và dưới đây là một số mẹo, bí quyết, mà có thể bạn sẽ cần để sơn tường nhà chuẩn, bền đẹp.

Bí quyết sơn tường nhà chuẩn, bền đẹp - Sơn Nước AZ

1. Chuẩn bị bề mặt trước khi sử dụng bột trét/ bột bả

Việc chuẩn bị bề mặt tường càng kỹ càng thì chất lượng cũng như tuổi thọ màng sơn càng bền. Bạn sẽ không mất nhiều công sức phải sơn lại nhiều lần để được lớp sơn như ý.

Đối với bề mặt mới:

  • Phải để tối thiểu 7 ngày sau khi thi công xong mới trét bột
  • Loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, vữa thừa trên bề mặt trước khi tiến hành
  • Dùng khăn ướt lau nếu bề mặt bị bụi phấn. Sau đó để khô rồi tiến hành sơn tường nhà.

Đối với bề mặt cũ:

  • Nếu bề mặt cũ quét vôi thì bạn dùng chải sắt chà hoặc phun nước áp lực cao để lớp vôi được rửa sạch. Sau đó  dùng chổi, nước làm sạch phần vôi còn bám lại sau khi chà
  • Nếu bề mặt bị nấm mốc thì dùng dung dịch diệt nấm mốc để quét lên bề mặt. Sau đó chà nhám cho sạch và phẳng bề mặt cần sơn tường mới.

Đối với bề mặt đã sơn:

  • Trường hợp lớp sơn cũ chưa bị bóng tróc thì chà nhám sơ để loại bỏ vết bẩn, làm sạch lại là có thể sơn mới
  • Trường hợp lớp sơn cũ đã bị bong tróc thì phải cạo sạch lớp sơn cũ đi, kể cả phần còn bám chắc
  • Bề mặt bị nấm  mốc thì phải dùng dung dịch hóa học tẩy thật sạch, để khô và sau đó mới tiến hành sơn mới.

2. Thời điểm chống thấm lý tưởng

Chống thấm là công đoạn không thể bỏ qua khi thi công nhà, đặc biệt là với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Thời điểm thi công chống thấm lý tưởng là sau 1 tháng xây dựng. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng bột trét chống thấm thay sơn lót chống thấm tường.

3. Thời điểm sử dụng bột trét chống thấm

Một bí quyết sơn tường nhà mà không mấy người biết đến đó là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột trét chống thấm sau 1 tháng mới thi công. Điều cần lưu ý là sau đó phải xả nhám. Nếu chỉ sử dụng bột trét không thôi thì 1 tháng sau rất khó xả nhám.

4. Tuyệt đối không được bỏ qua lớp sơn lót hay thay thế sơn lót bằng xi măng trắng.

Nhiều người nghĩ rằng lớp sơn lót không bắt buộc nên đã qua qua nó. Tuy nhiên điều này không nên, bởi vì nếu không có sơn lót thì bạn sẽ phải tốn nhiều sơn phủ hơn (có sơn lót sẽ giúp hạn chế sự thấm hút sơn vào tường).

Ngoài ra, khi được sơn lót, sơn lót sẽ lên màu đẹp hơn và chuẩn hơn, độ phủ đều và ít bị loang lỗ, bong tróc.

Xem thêm: Sơn lót là gì? Vì sao nên dùng sơn lót trong thi công sơn nhà?

Không dùng xi mắng để quét tường thay sơn lót. Đây là việc không khoa học bởi xi măng trắng thường có độ bột cao, dễ bong mất lớp phủ, làm giảm hiệu quả bám dính của sơn phủ. Nếu dùng xi măng để sơn lót thì mặt tường rất nhanh bị ố vàng, nấm mốc và xuống màu.

5. Sử dụng đúng dụng cụ và áp dụng đúng cách thi công sơn

Mỗi dụng cụ thi công sơn sẽ có những ưu nhược điểm riêng, bạn nên sử dụng đúng dụng cụ thi công để đem lại hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên sơn tối thiểu 2 lớp sơn để đảm bảo lớp sơn được bền, đẹp, dàn trải đều, đều màu. Với sơn lót, bạn nên sơn tối thiểu 1 lớp sơn lót.

6. Pha sơn đúng tỉ lệ

Pha sơn đúng tỉ lệ giúp nước sơn được bền, đẹp, lên màu chuẩn

Xem thêm: Kinh nghiệm pha sơn tường nhà đúng tỷ lệ

Trên đây là một số bí quyết để sơn nhà được bền đẹp. Hy vọng rằng với những mẹo này có thể giúp bạn sơn nhà được bền, đẹp, chuẩn màu nhất, đẹp lại sự bảo vệ và tính thẩm mỹ tốt nhất cho công trình của bạn.